Trẻ khóc dạ đề là thế nào – Tìm hiểu ngay phương pháp điều trị khóc dạ đề ở trẻ

Trẻ sơ sinh thường có một giai đoạn được gọi là khóc dạ đề. Các mẹ trẻ thường thắc mắc khóc dạ đề là gì, làm sao để chữa khỏi chứng khóc dạ đề ở con. Dưới đây, bài viết sẽ cung cấp thông tin, kiến thức cho các mẹ về hiện tượng khóc dạ đề thường gặp ở trẻ.

Khóc dạ đề là thế nào – biểu hiện ra sao 

Cứ 10 trẻ sơ sinh thì có đến 2 trẻ có thể khóc dạ đề. Khóc dạ đề là hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, cứ đêm đến là trẻ quấy khóc, trăn trở ngủ không yên giấc, thường xuyên giật mình tỉnh giấc khóc thét. Trẻ khóc dạ đề thường khóc từng đợt, lúc khóc lúc ngừng, thậm chí có trường hợp trẻ khóc cả đêm đến sáng mới ngủ.

Biểu hiện của trẻ khóc dạ đề

Trẻ khóc dạ đề thường có những biểu hiện sau đây:

 • Khóc dai dẳng kéo dài hơn ba giờ/ngày.
 • Khóc ba ngày hoặc nhiều hơn/tuần.
 • Khóc hơn ba tuần/tháng.

Phân biệt nguyên nhân trẻ khóc thông thường, khóc dạ đề

Khóc thông thường Khóc dạ đề
Trẻ mọc răng gây ngứa, sốt, khó chịu. Trẻ ăn ngủ không có giờ giấc nhất định, sinh hoạt thất thường.

 

 

Trẻ bị đầy bụng, chướng bụng hoặc rối loạn tiêu hóa. Trẻ bị còi xương và suy dinh dưỡng cũng thường hay khóc dạ đề.

 

Trẻ khát hoặc đói bụng. Trẻ hoạt động quá nhiều trước khi ngủ.
Trẻ quá nóng hoặc quá lạnh. Trẻ không dung nạp thức ăn, thiếu hụt men tiêu hóa trong đường ruột, gây đau bụng từng cơn nhẹ, thường quấy khóc, khó ngủ, trằn trọc.
Trẻ thiếu vitamin hoặc thiếu canxi. Một số nguyên nhân khác dẫn đến việc khóc dạ đề ở trẻ là tâm nhiệt (tạng tâm bị nhiệt), tỳ vị hư hàn (bụng lạnh, chức năng tiêu hóa yếu…)
Trẻ đi tiêm phòng gây đau hoặc sốt tạm thời.

khóc dạ đề là thế nào

Phương pháp hỗ trợ cho trẻ khóc dạ đề

Theo y học hiện đại thì không có một phương pháp nhất định nào để làm dịu cơn khóc dạ đề nhưng mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau để giảm lược tình trạng khóc dạ đề của trẻ.

 • Khi cho trẻ ăn giữ cho trẻ không nuốt không khí quá nhiều tránh để trẻ đầy bụng, thèm ợ hơi.
 • Giữ ấm cho trẻ, đặc biệt là trong thời điểm giao mùa.
 • Massage bụng và chân tay cho trẻ.
 • Cho trẻ bú đủ no, không quá no mà cũng không đói.
 • Đảm bảo thời gian ngủ nghỉ cố định cho trẻ. Tốt nhất là bố mẹ nên cho trẻ đi ngủ từ 8-9 giờ tối.
 • Chuẩn bị phòng ngủ yên tĩnh, sạch sẽ, thoáng mát, nhiệt độ và ánh sáng vừa đủ.
 • Chọn tã vừa vặn với trẻ, thay thường xuyên để giữ tã trẻ sạch sẽ.

Khi trẻ khóc dạ đề, mẹ nên:

 • Vỗ về trẻ, ôm trẻ vào lòng.
 • Làm dịu tinh thần của trẻ bằng cách đưa trẻ đi dạo một vòng.
 • Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng, vi chất cho trẻ.

Lưu ý khi chữa khóc dạ đề ở trẻ

Nhiều bố mẹ quan niệm rằng khóc dạ đề là triệu chứng bình thường nên hay để mặc bé tự khỏi. Nhưng những việc làm ấy vô tình lại khiến trẻ có thể bị tổn thương, tác động tiêu cực đến sức khỏe của trẻ, có thể dẫn đến việc trẻ chậm tăng cân, chậm phát triển chiều cao…

 • Có rất nhiều nguyên nhân khác khiến trẻ quấy khóc không ngừng thường xuyên thức đêm, trằn trọc, hay giật mình tỉnh giấc, giấc ngủ không sâu, bố mẹ nên chú ý quan sát và đảm bảo việc ăn ngủ nghỉ của trẻ thật khoa học.
 • Việc sử dụng vi chất như Vitamin D3 một cách tự tiện mà không có tư vấn của dược sĩ, bác sĩ có thể gây ảnh hưởng quá liều dẫn đến tình trạng ngộ độc D3 như: gây vôi hóa mạch máu và mô, làm tổn thương tim, các mạch máu và thận.
 • Bổ sung thực phẩm rất tốt cho cơ thể trẻ nhưng nếu mẹ không chú ý có thể gây cho trẻ thừa chất mà hiệu quả giảm khó ngủ vẫn chưa được.
 • Nếu áp dụng sau một tuần mà không có hiệu quả thì nên tìm đến một phương pháp khác vì nếu để tình trạng khóc đêm kéo dài sẽ khiến trẻ có biểu hiện của rối loạn tự kỉ biểu hiện như:

Kích động: kêu gào không ngớt, quấy khóc, đôi khi có những lắc lư mạnh, không ngủ.

Yên lặng: Trẻ nằm thức trên giường hàng giờ, mắt mở to im lặng, không khóc gọi người lớn, lo sợ thể hiện rất rõ.

Cả hai biểu hiện trên thì sự xuất hiện của mẹ và việc bú ti mẹ đều không xoa dịu được trẻ.

Vì vậy khi trẻ khóc dạ đề mẹ nên tìm giải pháp khắc phục ngay lập tức.

Có nhiều phương pháp khác để hỗ trợ điều trị trẻ khóc dạ đề, giúp trẻ hết khóc đêm, ngủ ngon, sâu giấc, giảm trằn trọc, quằn quại, hiệu quả tuyệt đối an toàn đó là sử dụng sản phẩm có nguyên liệu 100% từ sữa, đã được đảm bảo kiểm định bởi Bộ Y tế là Soki Tium.

Soki Tium là sản phẩm 100% từ sữa, an toàn tuyệt đối, giải quyết được mấu chốt của nguyên nhân bé khóc đêm quằn quại, trằn trọc, quấy khóc đó là do hàm lượng Lactium trong sữa mẹ suy giảm và cơ thể mẹ đang không thể cung cấp cho bé.

sokitium

Tre-khoc-da-de-la-the-nao-Tim-hieu-ngay-phuong-phap-dieu-tri-khoc-da-de-o-tre-01

Cơ chế tác động của Soki Tium

Các nhà khoa học tại Pháp đã nghiên cứu và phát hiện ra trẻ bú sữa mẹ dễ dàng đi vào giấc ngủ vì vậy sau hơn 30 năm nghiên cứu họ đã tìm ra hoạt chất Lactium có trong sữa mẹ giúp trẻ được nuôi dưỡng tinh thần dễ dàng cảm nhận được tình yêu của mẹ dành cho bé thông qua việc bú mẹ, giúp trẻ dễ dàng đi vào giấc ngủ sinh lý tự nhiên sau khi bú mẹ.

Soki Tium chính là thành quả của công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Pháp giúp trẻ ngủ ngon, sâu giấc giảm quấy khóc an toàn tuyệt đối 100% từ sữa.

Cơ chế tác dụng của Soki Tium chính là cơ chế giúp bé ngủ ngon sau khi bú mẹ với hai tác động:

Tác động 1: Nuôi dưỡng tinh thần

Soki Tium cung cấp Lactium và Colostrum hai thành phần có trong sữa non của mẹ trong 72h đầu sau sinh.

Nhưng theo thời gian hai hoạt chất này trong sữa mẹ dần suy giảm và mất đi khiến trẻ chưa kịp cân bằng thích nghi với môi trường sống bên ngoài bụng mẹ dẫn đến tình trạng stress quấy khóc và luôn cần sự ôm ấp của mẹ. Vì vậy Soki Tium cung cấp Lactium và Colostrum để trẻ bù đắp sự thiếu hụt Lactium và Colostrum trong sữa mẹ.

Tác động 2: Thư giãn cơ thể

Trẻ được cung cấp đầy đủ Lactium và hàm lượng sữa non bổ sung giống như trẻ đang bú mẹ và phê pha như sau khi bú ti mẹ. Điều này giúp trẻ thư giãn cơ thể như là cảm nhận được tình yêu từ dòng sữa mẹ và dễ dàng đi vào giấc ngủ một cách sinh lí tự nhiên.

Vì vậy sử dụng sản phẩm Soki Tium cũng không theo cách bình thường mà tuân theo cữ bú của mỗi đứa trẻ mới có tác dụng. Điều này cần có sự hỗ trợ tư vấn của các dược sĩ thông qua tư vấn trực tiếp để mẹ có thể sử dụng đúng cho trẻ. Không thể tuân theo cơ chế ép ngủ hay an thần  giống như thuốc mà có tác dụng được.

Công dụng của Soki Tium

 • Giúp trẻ ngủ ngon, tạo giấc ngủ sinh lý tự nhiên và an toàn
 • Cải thiện tình trạng trẻ ngủ không sâu giấc, hay quấy khóc
 • Tăng cường hệ miễn dịch giúp trẻ phát triển cả trí tuệ và thể chất

Đối tượng sử dụng của Soki Tium: Soki Tium an toàn tuyệt đối dùng được cho cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai.

Nhà sản xuất: Công ty Cổ phần Dược phẩm Pharvina

Soki Tium hình thành với sự kết hợp chặt chẽ của 3 nhà:

 • Nhà khoa học: VIỆN Y HỌC ỨNG DỤNG VIỆT NAM – THUỘC TỔNG HỘI Y DƯỢC HỌC VIỆT NAM
 • Nhà cung cấp nguyên liệu và chuyển giao công nghệ: TẬP ĐOÀN INGREDIA PHÁP
 • Nhà sản xuất: DƯỢC PHẨM PHARVINA

Các đơn vị đã hợp tác nghiên cứu ứng dụng thành công 2 nguyên liệu LACTIUM và COLOSTRUM tạo thành sản phẩm SOKITIUM giúp bé ngủ ngon sâu giấc, giảm quấy khóc – hiệu quả – an toàn tuyệt đối được nhiều tổ chức uy tín công nhận.

Nhà sáng lập thương hiệu Soki Tium trong chương trình Quốc gia khởi nghiệp

Cảm nhận của một số mẹ sau khi sử dụng Soki Tium

Mẹ Chu Thùy Linh: “Sau khi tìm mọi phương pháp giúp bé ngủ ngon nhưng không có tác dụng, rất may mắn khi có một chị bạn giới thiệu cho mình sản phẩm Soki-Tium… mình đã thử dùng cho con mình thì kết quả thật là tuyệt vời bé nhà mình bây giờ đã thức vào ban ngày và ngủ rất ngon vào ban đêm và không quấy khóc nữa. Gia đình mình đã quay lại nếp sống như xưa và mọi người đều rất vui vẻ.”

Mẹ Nguyễn Thu Trang: “Bé ăn được ngủ được và lên cân đều, không còn quấy khóc. Nói chung là cả nhà không còn stress như ngày xưa. Ban đầu bé cứ đến tầm 1h, 1h30 là thức đến gần sáng là mình cảm thấy rất stress”.

Chuyên gia nói về Soki Tium

PGS.TS Bùi Quang Huy – Trưởng khoa Tâm thần, Bệnh viện 103: “Lactium không phải là thuốc an thần, không phải là thuốc bình thần nên sẽ không có tác dụng phụ và không gây phụ thuộc…”

Bác sĩ Hoàng Thúy Hải – Chuyên gia tư vấn sức khỏe Đài tiếng nói Việt Nam: “Sản phẩm Soki Tium có tác dụng giảm stress, giảm căng thẳng, giảm kích thích khiến con người đi vào giấc ngủ tự nhiên và thoải mái…”

Báo chí nói về Soki Tium

Báo Vnexpress.net: Được chiết xuất từ sữa, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Soki-Tium giúp trẻ ngủ ngon, giảm các triệu chứng khóc đêm, khó vào giấc, ngủ không sâu, giật mình khi ngủ… Xem thêm

Báo Ngôi sao: Ngủ ít, không ngon và sâu giấc khiến trẻ rơi vào trạng thái căng thẳng, cáu gắt, quấy khóc, lười ăn… Xem thêm

Báo Vietnam net: Ngủ không ngon, không sâu giấc ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé. Theo chuyên gia y tế, việc cân bằng lại giấc ngủ, thiết lập cho bé một nhịp sinh học phù hợp với lứa tuổi là điều cấp thiết… Xem thêm

Báo Tiền Phong: Vấn đề giấc ngủ, đặc biệt là ở trẻ em được các bậc cha mẹ rất quan tâm, tìm kiếm sử dụng nhiều sản phẩm khác nhau giúp trẻ ngủ ngon. Nhưng hoạt chất, sản phẩm nào mới thật sự an toàn và hiệu quả cho trẻ?… Xem thêm

Báo Dân trí: Giấc ngủ có vai trò rất quan trọng với sự phát triển trí não và thể chất của con người, nhất là với trẻ nhỏ trong những năm tháng đầu đời. Ngủ không đủ, ngủ không ngon, không sâu giấc ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của bé… Xem thêm

Các tổ chức uy tín công nhận nguyên liệu của Soki Tium về sự an toàn và hiệu quả

 chứng nhận

Tre-khoc-da-de-la-the-nao-Tim-hieu-ngay-phuong-phap-dieu-tri-khoc-da-de-o-tre-01

Xem thêm các bài viết được đọc nhiều nhất:

Ý kiến bình luận