Tại sao trẻ sơ sinh hay thức đêm? 6 lý do mẹ nên quan tâm!

Tại sao trẻ sơ sinh hay thức đêm? Mẹ thường kì vọng rằng con sẽ ngủ nhiều: một giấc sâu tới 12 giờ vào ban đêm và 4 hoặc 5 giờ trong ngày, nhưng nhiều khi đau đầu vì con ít ngủ, tỉnh giấc giữa đêm, ngủ ngày thức đêm,… Qua bài viết này, Soki Tium chia sẻ với mẹ những lý do khiến trẻ sơ sinh hay thức đêm. Mẹ theo dõi để biết thêm thông tin bổ ích trong chăm sóc bé nhé!

Trẻ sơ sinh thường ngủ rất nhiều, và ngủ thành rất nhiều giấc trong ngày, nhưng điều đó không nhất thiết đảm bảo là con sẽ ngủ đủ thời gian tiêu chuẩn. Dưới đây là 6 lý do thường gặp tại sao trẻ sơ sinh hay thức đêm và ít ngủ, mẹ lưu ý nhé!

Tại sao trẻ sơ sinh hay thức đêm? – Do trẻ đói

Đây là lý do phổ biến nhất khiến trẻ sơ sinh hay thức đêm. Cho dù em bé bú sữa mẹ 4 giờ một lần hoặc hoàn toàn theo nhu cầu của con (đến 18 tháng trong một số trường hợp), trẻ vẫn có thể cảm thấy đói vào ban đêm hoặc ngay trước khi đi ngủ. Trẻ có thể trải qua sự tăng trưởng và cần nhiều thức ăn hơn bình thường trong giai đoạn này nên con dễ tỉnh giấc vì đói và đòi bú.

Tại sao trẻ sơ sinh hay thức đêm? Con cần bú sữa vì đói.
Tại sao trẻ sơ sinh hay thức đêm? Con cần bú sữa vì đói.

Trẻ quá quá mệt mỏi (hoặc quá kích thích)

  • Trẻ sơ sinh cần ngủ nhiều và chỉ có thể đương đầu với một khoảng thời gian thức giấc nhất định (điều này thay đổi tùy theo độ tuổi nhưng thậm chí tới khi trẻ 6 tháng tuổi, con vẫn chỉ có thể thức khoảng 2 hoặc 3 giờ trước khi cần ngủ). Trẻ cũng cần một giấc ngủ ngon vào ban đêm trong khoảng 11 – 12 giờ.
  • Nếu trẻ bỏ lỡ một giấc ngủ ngắn, hoặc ngủ say, hoặc bị kích thích quá mức bởi đồ chơi hoặc tiếng ồn hoặc bất cứ thứ gì khác, con sẽ rất khó ngủ và sẽ trở nên bực mình, khó chịu, khóc quấy.

Trẻ cần vận động 

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ cần sự tương tác cảm giác thô, về cơ bản là được mang, bế nựng, di chuyển theo những cách khác nhau. Trẻ sơ sinh phải tiếp xúc với rất nhiều điều mới lạ khi chuyển từ bụng mẹ ra thế giới bên ngoài. Hệ thần kinh mong manh của trẻ còn rất nhạy cảm với các yếu tố kích thích, cả về thể chất và cảm xúc.Đôi khi những vận động của chính trẻ có thể làm giảm kích ứng trên hệ thần kinh và làm dịu sự lo lắng về thể chất. Trong trường hợp này, con thức đêm có thể vì muốn vận động nhiều hơn.

Tại sao trẻ sơ sinh hay thức đêm? Con cần vận động và tương tác nhiều hơn
Tại sao trẻ sơ sinh hay thức đêm? Con cần vận động và tương tác nhiều hơn

Trẻ đang mọc răng

  • Mọc răng, nhất là những chiếc răng sữa đầu tiên là thời gian tương đối khó khăn cho trẻ. Trẻ mọc răng cũng khó chịu hơn nhiều vào ban đêm khi bé không bị xao nhãng và đặc biệt khi trẻ nằm xuống, những áp lực lên đầu và hàm khiến cảm giác khó chịu, đau ở trẻ càng trở nên tồi tệ hơn.
  • Mọc răng cũng có thể gây bồn chồn, đau bụng và phát ban tùy trường hợp, có thể ảnh hưởng tới sự thèm ăn và chắc chắc là giấc ngủ sâu ban đêm của trẻ.

Trẻ đang học một kỹ năng mới 

Mẹ có để ý trẻ đang học cách ngồi dậy, lăn lộn, bò, nhai,.. hay gì khác không? Một số em bé khi học các kỹ năng mới sẽ thức dậy vào ban đêm để thực hành. Nhiều trẻ thức dậy giữa đêm nhưng không khóc và muốn chơi cũng như tương tác với mẹ thì mẹ đừng quá lo lắng.

Trẻ đang đau đớn hoặc gặp phải một vấn đề bệnh lý

Trẻ sơ sinh là đối tượng cực kì nhạy cảm. Đau răng, đau bụng, trào ngược axit, cảm lạnh và ho, .. có thể gây khó chịu cho trẻ và khiến con thức đêm, khó ngủ. Trẻ cũng rất khó để truyền đạt với mẹ rằng tại sao con lại đau và khó chịu, vì vậy, mẹ hãy thật lưu ý và với trường hợp nghi ngờ, hãy tham khảo ý kiến từ Bác sỹ nhé!

Tại sao trẻ sơ sinh hay thức đêm
Tại sao trẻ sơ sinh hay thức đêm? Mẹ lưu ý tất cả các nguyên nhân trên nhé

Hi vọng qua bài viết này, mẹ đã có thêm những lưu ý bổ ích rằng tại sao trẻ sơ sinh hay thức đêm, ít ngủ, khóc quấy và chuẩn bị giải pháp khắc phục hiệu quả. Mẹ cũng có thể đặt những câu hỏi và nhận được sự tư vấn phù hợp, kịp thời từ Chuyên gia tại đây nhé:

Soki-Tium-la-gi-ma-tai-sao-cac-me-ai-cung-phai-co-mot-lieu-trinh-trong-nha3

Xem thêm bài viết liên quan:

Ý kiến bình luận